Hà Nam: Tình trạng ô nhiễm ở làng dệt Đại Hoàng, Lý Nhân

Hiện nay trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 50 làng nghề trong đó cả làng nghề truyền thống làng nghề mới hình thành. Các làng nghề tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương. Song bên cạnh đó tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề ngày một cao. Đặc biệt làng nghề dệt vải tại làng Đại Hoàng, Hòa Hậu huyện   Nhân tỉnh Hà Nam.

a.jpg
Nghề dệt thủ công ở làng Đại Hoàng

Hầu hết các làng nghề còn sản xuất manh mún tự phát chủ yếu là sản xuất thủ công. Các làng nghề nằm xen kẽ với khu dân cư, hầu hết đều chưa có kế hoạch đầu tư quản lý, xử lý các nguồn rác thải về lâu dài cũng như trước mắt.

Hàng ngày một lượng rác thải lớn được thải ra ngoài môi trường không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của những người dân xung quanh.

 

b

c
Rác thải của các xưởng đổ ra ngoài đường

Con đường dẫn vào làng Đại Hoàng phải băng qua bãi rác của làng. Bãi rác chứa các loại rác thải từ việc sản xuất dệt vải cứ âm ỉ cháy liên tục qua các năm qua mùi khét bay vào trong làng.

Đó chỉ là một trong số hàng nghìn làng nghề ở Việt Nam đang vướng phải tình trạng ô nhiễm. Ở rất nhiều làng nghề tình trạng ô nhiễm đã vượt mức cho phép và những người dân ở làng nghề là người hứng hậu quả đầu tiên do mình gây ra. Nhưng để giải quyết vấn đề đó không phải là chuyện dễ.

Tình trạng ô nhiễm tại làng nghề đang ở mức “ báo động đỏ”. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.Vì thế mà đi cùng với phát triển sản xuất tại các làng nghề phải bảovệ môi trường.

Theo đó, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường ở làng  nghề chúng ta cần quy hoạch lại với những giải pháp cụ thể cho từng loại làng nghề. Đưa công nghệ kĩ thuật vào sản xuất, xây dựng hệ thống chất thải và nước thải để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Huyền Trang

Advertisements

Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s