Nam sinh lớp 10 chế tạo ra “điều hòa không khí”

Tạ Hoàng Bảo Việt – Cậu học sinh lớp 10 trường THPT Khoái Châu, người  xuất sắc giành Giải nhất trong cuộc thi khoa học kỹ thuật Quốc gia giành cho học sinh trung học năm 2016 với sáng chế “Hệ thống làm mát bằng tháp bay hơi”.

“Hệ thống điều hòa” thân thiện với môi trường

Với niềm đam mê và tình yêu với các bộ môn khoa học kỹ thuật từ nhỏ và mối bận tâm tới hiện tượng nóng lên của Trái Đất, Tạ Hoàng Bảo Việt  (Xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), cậu học sinh đến từ trường Trung học Phổ Thông Khoái Châu đã sáng chế ra “điều hòa không khí” với tên gọi: “hệ thống làm mát không khí bằng tháp bay hơi” thân thiện với môi trường.

r

Hệ thống làm mát không khí bằng tháp bay hơi của Việt

Sáng chế được tạo ra với vật liệu tối giản nhất có thể để tiết kiệm chi phí như: Ống nhựa tạo tháp bay hơi, dây điện dẫn nối, bộ nguồn cũ, vật liệu bán dẫn, sử dụng nước là dung môi…

thap-bay-hoi-trong-he-thong-lam-mat

Tháp bay hơi trong hệ thống làm mát chế tạo từ ống nhựa

ben-trong-san-pham-cua-viet

Hệ thống dây điện dẫn nối trong sáng chế của Việt

may-su-dung-4-module-de-hoat-dong

Hệ thống sử dụng 4 module để làm mát hiệu quả

Test module làm lạnh của Tạ Hoàng Bảo Việt

Hệ thống làm mát sử dụng nước làm dung môi tản nhiệt với hiệu năng cao và tốc độ làm mát tương đối nhanh, không sử dụng gas, tích hợp thêm chức năng làm nóng mà không sử dụng đến van đảo chiều vật lý. Đặc biệt sáng chế còn được trang bị thêm bộ điều khiển từ xa  bằng điện thoại hoặc máy tính bảng được  kết nối internet giúp dễ dàng sử dụng và thân thiện với môi trường.

capturefrf

Máy tính bảng kết nối internet dễ dàng điều khiển hoạt động của hệ thống làm mát

Điểm tựa cho những thành công

Chia sẻ với chúng tôi, Việt cho biết, như mọi dự định trước đây,Việt gặp khá nhiều khó khăn về nguồn vật tư, kiến thức và cả điều kiện kinh tế gia đình không cho phép, có những lúc Việt đã muốn dừng lại, nhưng tình yêu, niềm đam mê, sự động viên, cổ vũ của bố mẹ, thầy cô và bạn bè, đặc biệt là bố của Việt, ông Tạ Hoàng Vỹ và thầy Đỗ Văn Tuân, phó hiệu trưởng trường THPT Khoái Châu  đã giúp Việt vượt qua tất cả, tiếp tục sáng tạo ra những sản phẩm mới.

 

captureff

Việt và những vật liệu cơ khí trong  phòng của mình

 Được biết Việt đã sáng chế thành công những sản phẩm khác giúp đỡ bố mẹ như máy phun sương, máy cắt cỏ, máy ủ tương, máy cạo mía, máy hút khói hàn…

“Nói chung thì em nó đam mê, yêu thích thì gia đình tôi cũng ủng hộ và tạo mọi điều kiện thôi để em nó phát triển thôi” – Ông Tạ Hoàng Vỹ – Bố của Việt chia sẻ.

Bà Tạ Thị Thanh – mẹ của Việt cũng nói: “Em nó bảo làm việc bây giờ đều cần máy móc, làm tay bây giờ vất vả lắm, thấy con nói như thế chỉ biết khuyến khích và động viên nó cố gắng, nếu thất bại thì làm lại cũng đâu có sao.”

Những dự định sắp tới

Chia sẻ với chúng tôi, Việt hiện đang tiếp tục nghiên cứu và chế tạo Hệ thống tách nước ngọt từ nước biển sử dụng cho nông nghiệp và Hệ thống năng lượng mặt trời.

Với những sáng chế phục vụ thiết thực cho cuộc sống, những ý tưởng sáng tạo của Việt cần được quan tâm và hỗ trợ để phát triển nhất có thể nhằm áp dụng vào thực tiễn, phục vụ sinh hoạt, cuộc sống và bảo vệ môi trường.

Linh Lan

 

 

Advertisements

Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi...

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s